“อ.หรั่ง ชาญวิทย์” มองช้างศึกยู-19 ปี เข้ารอบชิงซีเกมส์ 2019

 

     ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ อ.หรั่ง อดีตกุนซือทีมชาติไทยและอดีตนักเตะทีมชาติไทย เผยถึงทรรศนะของการจับฉลากแบ่งสายฟุตบอลซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ทีมชาติไทยของเราจะอยู่ในกลุ่มบี โดยมีทีมคู่ปรับร่วมสายอย่าง เวียดนาม อินโดนิเซีย ลาว สิงคโปร์ และบรูไน 

     ผลจากการจับฉลากเเบ่งสายฟุตบอลในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ปี 2019 ดูจากสายนั้นเราไม่หนักมาก และน่าจะจมีโอกาสเชข้าถึงรอบชิง อาจจะเข้ารอบเป็นที่ 1 ของสายแต่จะมีคู่แข่งอย่างเวียดนาม ที่จะคอยทำให้งานของเรายากลำบากขึ้น แต่การที่เราได้อยู่ร่วมสายกับเวียดนามนั้นถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะถ้าเข้าไปรอบรองชนะเลิศจะได้ไม่ต้องมาเจอกันเอง เพราะในชั่วโมงนี้เราต้องกังวลกับเวียดนามเพราะผลที่ผ่านมาเราแพ้เขาในทุกๆชุดในช่วงนี้ ส่วนเวียดนามเองก็อาจจะไปแพ้ในรอบน็อคเอ้าเองก็เป็นได้ เพราะอย่างที่รู้กันว่าทีมเวียดนามชอบแพ้ทางพม่า และ มาเลเซีย แต่ด้วยคุณภาพและฟอร์มตอนนี้น่าจะเป็นไทยและเวียนามที่เข้าชิงกันเอง ส่วนทีมชาติไทยของเรานั้นไม่มีทางเลือกนอกจากเเชมป์เท่านั้น

ในส่วนของอีกสายนั้นน่าจะเป็นทาง มาเลเซีย และ พม่า ที่จะเป็นทีมที่เข้ารอบไปได้โดยที่จะมองข้ามเจ้าภาพอย่าง ฟิลิปปินส์ ไปไม่ได้เพราะอาจะเป็นทีมที่สอดแทรกเข้ามาก็เป็นได้ โดยในสายนี้ไทยเราจะมองข้ามพม่าไม่ได้เพราะน่าจะเป็นชุดยู-19 ปี ที่ไปเล่นชิงเเชมป์โลกที่ผ่านมาเลื่อนขึ้นมาอยู่ในชุดนี้ ถือว่าจะเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้เช่นกัน

 

อ.หรั่ง ได้ให้คำเเนะนำกับเด็กชุดนี้ที่เดินทางไปแข่งขันว่า จะต้องให้นักบอลของเรานั้นเน้นเรื่องของการควบคุมอารมณ์ให้ดี อย่างหลงไปกับการเล่นยั่วยุ เพราะนักบอลของเรานั้นต้องเล่นในสภาพความกดดันที่สูง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกำชับกันในเรื่องนี้มากๆอย่าไปเสียผู้เล่นจากการระเบิดอารมณ์จนต้องโดนใบแดง เพราะเนื่องจากทีมเรานั้นเป็นที่จับตามองของทุกทีมที่อยากจะเอาชนะทีมของเราอยู่แล้วเนื่องจากทีมไทยเรานั้นถือว่าเป็นที่หนึ่งในย้านนี้ ซึ่งนักเตะชุดนี้มีหลายๆคนที่เล่นอยู่ในไทยลีก 1 แต่ก็จะประมาทไม่ได้ต้องกำชับเด็กในทีมของเราเองด้วย

 

ในส่วนของทาง “โค้ชโย่ง” วราวุธ ศรีมะฆะ กล่าวถึงการจับฉลากแบ่งสายครั้งนี้ว่า ในมุมมองของตนนั้นถือว่าเราอยู่ในสายที่ไม่หนักมากนักโดยที่คู่แข่งสำคัญก็คงจะมีเพียงแค่ทีมเวียดนามเท่านั้น ที่จะต้องแย่งกับเราเข้าเป็นที่ 1 ของสายหรืออาจจะต้องถึงขั้นวัดประตูได้เสียกัน แต่ก็ยังเชื่อว่าทีมไทยของเราน่าจะทำได้ดีกว่าเนื่องจากทีมของเรามีตัวรุกที่ดี ส่วนในทีมที่อยู่ร่วมสายกับเราทุกทีมมีความเปลี่ยนแปลงของทีมทำให้ผลงานไม่ค่อยมีความต่อเนื่องซึ่งน่าจะส่งผลต่อการเล่นแน่ๆ แต่ปัญหาที่ต้องระวังคือสนามที่ใช้แข่งนั้นเป็นหญ้าเทียมจะสร้างความลำบากให้เราเช่นกันจะมองข้ามในเรื่องนี้ไม่ได้  ในอีกสายนั้นตนเองมองว่า มาเลเซีย น่าจะมาเป็นอันดับที่ 1 ของสายนี้ ส่วนอันดับ 2 นั้นจะเป็นแย่งกันระหว่างเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ กับ พม่า