คูตินโญ่ ฟอร์มไม่ปัง ไปได้ไม่สวยกับ บาร์ซ่า

ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ กลายเป็นนักเตะค่าตัวแพงเป็นอันดับ 2 ในโลกฟุตบอลตอนที่ บาร์เซโลน่า เซ็นสัญญาเขามาจาก ลิเวอร์พูล เมื่อเดือนมกราคมปี 2018 ด้วยราคาค่าตัว 142 ล้านปอนด์ โดยเพลย์เมกเกอร์ชาวบราซิลกลายเป็นหนึ่งในนักเตะแนวรุกที่ดีที่สุดของพรีเมียร์ลีก ตลอด 5 ปีที่ค้าแข้งอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์กับ ลิเวอร์พูล

อย่างไรก็ตาม 1 ปีที่ผ่านมาเจ้าตัวก็ยังไม่สามารถเรียกฟอร์มเดิมที่เคยปังกับ ลิเวอร์พูล ออกมาได้ ซ้ำยังจะดรอปลงไป อีกทั้งต้องต่อสู้กับการตกไปเป็นสำรอง เมื่อ อุสมาน เดมเบเล่ ทำผลงานดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมไปถึงตำแหน่งกลางรุก บัลเบร์เด้ ก็เลือกที่จะใช้ อาร์ตูโร่ วิดัล มากกว่า อะไรทำให้เขาออกทะเลได้ขนาดนี้ นี่คือ 5 สาเหตุที่ทำให้เขาไปได้ไม่สวยกับ บาร์ซ่า

  1. แฟนบอลคาดหวังสูง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ค่าตัวที่สูงของเขาย่อมทำให้สาวกอาซูลกราน่าคาดหวังสูงตามไปด้วย และเมื่อสโมสรเสียเงินไปถึง 142 ล้านปอนด์ ก็หวังที่จะได้นักเตะที่เปรี้ยงปร้าง มาแล้วเทพจุติ แต่เมื่อทำไม่ได้ ปรับตัวเท่าไหร่ก็ไม่ได้ มันก็กลายเป็นโยนความกดดันให้ตัวเอง จนฟอร์มออกทะเลไปอย่างที่เห็น

  1. เพราะที่นี่มี เมสซี่

การอยู่ ลิเวอร์พูล เขาคือสตาร์ดัง คนสำคัญ หน้าที่ลูกยิงจากแถวสอง เจ้าตัวฟาดเรียบ แต่อยู่ที่ บาร์เซโลน่า มีขาใหญ่อย่าง เมสซี่ รุ่นพี่ที่เป็นทุกอย่างของบาร์ซ่า ทั้งยิงฟรีคิก ยิงนอกกรอบ ในกรอบ อีกทั้งยังเป็นตัวทำเกม ขาดไปเหมือนขาดใจ สไตล์การทำทีมของ บัลเบร์เด้ เน้นรับมากกว่ารุก และบาร์ซ่าก็มี เมสซี่ เป็นตัวทำเกมอยู่แล้ว ทำให้ไปลดบทบาทของเจ้าตัวจนขาดความมั่นใจไปในที่สุด

  1. ตำแหน่งในการเล่น

คูตินโญ่ กับ บาร์เซโลน่า โดนถ่างออกไปเล่นเป็นปีกซ้าย ซึ่งไม่ใช่ตำแหน่งเดียวกับตอนอยู่ ลิเวอร์พูล อย่างไรก็ตามตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวได้ดีกับตำแหน่งริมเส้น แต่ คูตินโญ่ ไม่ใช่หนึ่งในนั้น และยังไม่สามารถปรับตัวได้จนต้องหลุดไปเป็นสำรองในระยะหลัง

  1. ไม่ใช้ตัวเลือกแรกอีกต่อไป

อยู่ ลิเวอร์พูล ฟอร์มไม่ดียังไงก็คือตัวเลือกแรก แต่อยู่บาร์ซ่าไม่ใช่ นอกจากนี้หลังจากมีปัญหาอาการบาดเจ็บ อีกทั้งจากฟอร์มที่ไม่ค่อยดีของเขาทำให้ บัลเบร์เด้ ก็จับ คูตินโญ่ เป็นตัวสำรองอยู่บ่อยครั้ง และทางด้านกุนซือใหญ่บาร์ซ่าเลือกใช้บริการ อุสมาน เดมเบเล่ มากกว่า ซึ่งเจ้าหนูอีสปอร์ตรายนี้ก็โชว์ผลงานได้ดีขึ้น ดีขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ในตำแหน่งสำรอง บัลเบร์เด้ ก็ยังไม่เลือกตัวเขาใช้งานเป็นลำดับที่สอง โดยเขาชอบใช้บริการของ อาร์ตูร์ กับ อาร์ตูโร่ วิดัล มากกว่า

  1. ปัญหาอาการบาดเจ็บ

ถือเป็นตัวแปรสำคัญเลยทีเดียว หลังเจ้าตัวบาดเจ็บบ่อย ก็หลุดสำรองไปเลย บางทีหายจากบาดเจ็บกลับมาลงสนามได้ฟอร์มดีแต่ก็มาเจอกับการบาดเจ็บอีกทำให้ลงเล่นได้ไม่ต่อเนื่อง ซึ่งบาร์ซ่ามีนักเตะหลายคนที่จะสอดแทรกมาเล่นแทนเขาอยู่ตลอดเวลา และพอกลับมาฟอร์มไม่ปังดังหวัง ทีนี่ก็ต้องไปนั่งสำรองยาว